Follow     

บทความ

 


ในยุค ที่เทคโนโลยีมีส่วนช่วยให้ชีวิตเราสบายมากมาย....
แต่ยกเว้นเรื่องเดียวก็คือรถติด นี่ล่ะ วันนี้แอดมินจึงได้รวบรวมหาข้อมูลเกี่ยวกับ แอปพลิเคชั่น ต่างๆ มาช่วยในการบอกข้อมูลเกี่ยวกับเส้นทาง การขับขี่ เพื่อช่วยให้เราเดินทางได้สะดวกขึ้น เรามาเริ่มดูกันเลยทีละแอป1.Google Maps ราชาทุกสถาบัน
Google maps แทบจะมีเครื่องมือทุกอย่างที่อำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้เช่น GPS นำทางด้วยเสียงแนะนำเส้นทางเวลาขับรถ
รายงานสดการจราจรบนท้องถนน ดูแผนที่เสมือนจริงแบบ Street View อย่าง ภาพสถานที่จุดหมายปลายทาง และสถานที่อื่น ๆ
.
ดูท่าว่าทาง Google เองก็พัฒนาฟังก์ชั่นอื่นๆ มาเพิ่มเติมเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นการที่สามารถใช้แผนที่แบบออฟไลน์ได้ รวมไปจนถึงการจองโรงแรมหรือตั๋วเครื่องบิน
หรือแม้กระทั่งร้านอาหารได้ และอีกมากมายที่ทำมาเพื่อช่วยทั้งคนขับรถและคนทั่วไปใช้งานแผนที่ได้สะดวกขึ้น2.สวพ91BKK นางฟ้าใจดีมีอะไรคอยบอก
นางฟ้าใจดีผู้คอยบอกข่าวสาร การจราจร รวมถึงอุบัติเหตุต่างๆ บนท้องถนนช่วยให้ผู้ขับขี่รู้ได้ทันทีว่าตอนนี้ที่รถติดเกิดจากสาเหตุอะไร เกิดอุบัติเหตุข้างหน้าไหม
.
ซึ่งช่วยให้เราขับอย่างระมัดระวังมากขึ้น หนึ่งความสามารถพิเศษของแอปคือเราสามารถเลือกรับฟังข่าวสารใกล้เคียงเฉพาะจุดที่เรากำลังอยู่ได้
และสามารถเลือกดูกล้อง CCTV เพื่อดูสภาพจราจรได้
.
รวมถึงมีเบอร์โทรฉุกเฉินพร้อมกับภาพประกอบ ให้เราเลือกโทรออกได้ทันทีที่เจอเหตุฉุกเฉิน3.SafeMate ครูปกครองประจำถนน
แอปนี่ได้ถูกพัฒนาโดย NECTEC ที่สามารถประมวลผลเหตุการณ์ในการขับขี่แบบ real-time
เช่น การเบรก การเร่ง เปลี่ยนเลน และเลี้ยวกะทันหัน สามารถแจ้งเตือนเมื่อมีการขับขี่แบบอันตราย เช่น เมื่อขับเร็วเกินความเร็วที่กำหนด
.
นอกจากนี้ SafeMate ยังมีระบบคิดคะแนนประเมินการขับขี่ เก็บประวัติการขับรถพร้อมแสดงข้อมูลรายสัปดาห์ และแชร์ข้อมูลผ่าน Facebook
เพื่อนำมาใช้ปรับปรุงพฤติกรรมการขับขี่ได้ รวมถึงสามารถร้องเรียนรถโดยสารสาธารณะได้หากขับรถเร็วเกินกำหนดได้ด้วย
เผื่อในเวลาที่เราเผอิญขับตีคู่พี่ใหญ่สาย 8 บางท่านพอดี4.TVIS ฝนตกเมื่อไหร่ ถนนไหนติด ตอบได้
TVIS สามารถบอกเส้นทางลัด ดูภาพจากกล้องวงจรปิด CCTV ที่ติดตั้งทั่ว กรุงเทพมหานคร ซึ่งแสดงกล้อง CCTV จากตำแหน่งที่เราอยู่ปัจจุบัน
และจุดเด่นอีกอย่างที่ได้กล่าวไว้คือ สามารถแสดงข้อมูลสภาพฝน ว่ามีฝนตกหนัก⛈บริเวณจุดไหนบ้าง และดูภาพเคลื่อนไหวเรดาร์น้ำฝนได้
.
แต่จุดเด่นหลักจนเราเรียกว่าอับดุลคือ เราสามารถพูดถามชื่อถนนนั้นๆ ที่ต้องการทราบข้อมูลจราจรเพื่อจะได้ไม่ต้องเสียเวลาในการพิมพ์ชื่อ
ซึ่งบางครั้ง ไม่สะดวกในการพิมพ์ หรือพิมพ์ชื่อไม่ถูก
เมื่อพูดชื่อถนนแล้ว แอพนี้ก็จะแสดงสถาพจราจรของถนนนั้นๆที่เราพูดเข้าไปได้ทันที